Giỏ hàng

Nên đeo khẩu trang y tế cả ngày được hay không?

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thái Vân Thanh trưởng khoa Da Liễu – thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TpHCM cho biết, đeo khẩu trang y tế để phòng dịch corona hết sức quan trọng và cần thiết. Nhưng đối với các nhân viên y tế, bác sĩ những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc chăm sóc người bệnh ...

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thái Vân Thanh trưởng khoa Da Liễu – thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TpHCM cho biết, đeo khẩu trang y tế để phòng dịch corona hết sức quan trọng và cần thiết. Nhưng đối với các nhân viên y tế, bác sĩ những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc chăm sóc người bệnh thì việc đeo khẩu trang y tế cả ngày là điều không tránh khỏi.

Và theo ông cho biết, chưa có ghi nhận nào gặp bệnh lý về da do đeo khẩu trang y tế thường xuyên, liên tục cả ngày. Khẩu trang y tế đã được nghiên cứu theo tiêu chuẩn Châu Âu, được kiểm định hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến da mặt của người sử dụng. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp người có làn da nhạy cảm hoặc đang có bệnh lý ngoài da, tổn thương da thì đeo khẩu trang y tế cả ngày sẽ bị ảnh hưởng.

Hoặc đối với những trường hợp cơ địa người có lượng chất nhờn tiết ra nhiều, hay có mụn trứng cá, việc sử dụng khẩu trang y tế liên tục sẽ khiến việc cọ xát nhiều, dẫn đến tổn thương làm tăng tình trạng mụn hay dẫn tới viêm da là điều không thể tránh. Những người có làn da rất nhạy cảm, chỉ cần tiếp xúc nhẹ, tì đè là có thể tổn thương thì cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi việc đeo khẩu trang thường xuyên.

Đặc biệt, nếu mang khẩu trang y tế cả ngày sẽ khiến lượng bài tiết mồ hôi ra nhiều, khiến cho phần bên trong khẩu trang bị ướt. Với tình trạng này không chỉ gây cảm giác khó thở, khó chịu mà nó còn tìm ẩn nhiều vi khuẩn, virus. Mang khẩu trang y tế phòng dịch covid-19 là điều cần thiết đối với mỗi người, nhưng mang cả ngày sẽ không tốt và có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

 

 

Đeo khẩu trang y tế phòng ngừa virus corona

Với cấu tạo như trên, khẩu trang y tế là loại mặt nạ hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa virus corona. Theo như các nhà nghiên cứu cho biết, virus corona có kích thước là 150-200 nm (nanomet) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm, các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

Được biết, các giọt nước bọt lớn bắn ra thường có kích thước từ 75-360 micromet (1 micromet = 1000 nanomet), do đó giọt nước bọt này có thể dễ dàng bị giữ lại bởi khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước lớn hơn 5 micromet. Chính vì vậy, việc đeo khẩu trang y tế sẽ giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm, tấn công của virus corona cực kỳ hiệu quả.

Từ khi đại dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, Bộ Y Tế Việt Nam đã khuyến cố tất cả mọi người đều cần sử dụng khẩu trang y tế. Đặc biệt là khi ra đường, đến nơi công cộng, đông người hoặc khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Mỗi người tự ý thức việc đeo khẩu trang y tế không chỉ dùng để cản dịch tiết, vi khuẩn, virus từ miệng, đường hô hấp khi nói chuyện, hắc xì… mà còn giúp giảm tình trạng nhiễm corona tốt hơn.

 

Khẩu trang y tế mang được nhiều lần không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang y tế từ 2-5 lớp, có loại dùng 1 lần có loại dùng nhiều lần. Tuy nhiên, tốt nhất thì khẩu trang y tế nên sử dụng trong thời gian ngắn, bởi vì sử dụng quá lâu hoặc tái sử dụng sẽ không còn đảm bảo an toàn.

  • Đối với khẩu trang 2-4 lớp thì nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên dùng 1 lần duy nhất và không nên tái sử dụng.
  • Đối với khẩu trang 5 lớp, khẩu trang than hoạt tính thì có thể sử dụng 1-2 lần, loại này có thể ngăn chặn được bụi bẩn, khí độc, vi khuẩn, virus gây bệnh nhưng cần bảo quản sạch sẽ sau khi sử dụng.

Khẩu trang y tế được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, vì vậy nó mang đến hiệu quả tốt khi ngăn ngừa dịch bệnh. Nhưng chỉ nên sử dụng đúng cách để tránh công dụng của nó giảm đi. Ngoài ra, tùy vào môi trường làm việc, mà thời gian sử dụng khẩu trang y tế dài hay ngắn. Và khuyến cáo của nhà sản xuất là từ 2-5h đồng hồ là đảm bảo chất lượng nhất.

 


Cũ hơn