090.844.7753 - 090.926.8867 7-7A Út Tịch, P4, Tân Bình, TP.HCM
  • Tiếng Việt
  • English

Mục đích cuối cùng của kinh doanh không phải là lợi nhuận

“Mục đích cuối cùng của kinh doanh không phải là lợi nhuận”. Đó chính là tâm sự của chị Thu Hương, giám đốc công ty về “cái nghiệp” mà chị theo đuổi. Hẳn bất kì ai cũng thắc mắc rằng nếu làm kinh doanh mà không đặt lợi nhuận lên hàng đầu thì làm vì cái gì?

“Mục đích cuối cùng của kinh doanh không phải là lợi nhuận”

Đó chính là tâm sự của chị Thu Hương, giám đốc công ty về “cái nghiệp” mà chị theo đuổi. Hẳn bất kì ai cũng thắc mắc rằng nếu làm kinh doanh mà không đặt lợi nhuận lên hàng đầu thì làm vì cái gì? Lắng lòng trước những suy nghĩ, cảm nhận của chị về niềm đam mê thời trang, tôi chợt nhớ đến một câu nói nổi tiếng: “Giá trị của cuộc sống không phải được đo bằng những năm tháng tích lũy tiền bạc mà là bằng những gì chúng ta cho đi và nhận lại.” Từ lối nói chuyện dung dị, tôi cảm được nơi chị một cái tâm trong ngần qua câu nói: “Có được lòng tin của khách hàng là có tất cả!”.

“Thời trang, trước hết phải đẹp”

Với phương châm đó mọi sản phẩm của công ty đều được đầu tư đúng mức, đảm bảo những quy chuẩn khắt khe từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra. Chỉ cần dạo qua một vòng, được xem những thành phẩm mà Thu Hương thực hiện cho các đối tượng trong và ngoài nước như nhãn hàng ACE Life, Coca Cola, Motorola, Debon, Kotex, Omo, Comfort…. Mới thấy được tính chuyên nghiệp của công ty . Mỗi bộ sản phẩm là một phong cách khác nhau, mang hơi thở của nhãn hiệu, thể hiện sự trẻ trung, năng động, màu sắc được kết hợp thật hài hòa, họa tiết đơn giản nhưng ấn tượng và bắt mắt …

Chị quan niệm: “Tôi đi lên từ một người thợ may và tôi trân trọng cái nền tảng đó. Vì thế , giờ đây khi đã phát triển thành công ty, tôi luôn dặn mình không được phép quay lưng với khách hàng. Cho dù là đơn hàng nhỏ chỉ một hai sản phẩm Thu Hương cũng thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ và giá cả hợp lí…” Chính nhờ đức tính không ngại khó, ham làm và biết đặt quyền lợi của khách hàng lên trên lợi nhuận; công ty đã từng bước thể hiện được vị thế của mình trước một rừng thương hiệu tại TP.HCM như hiện nay. 

Mục đích cuối cùng của kinh doanh không phải là lợi nhuận
Mục đích cuối cùng của kinh doanh không phải là lợi nhuận

Một cái tâm trong sáng

Có vẻ như còn chút ẩn khuất  gì đằng sau vì khi nói đến kinh doanh là phải bàn đến doanh số, lợi nhuận và chị đã lý giải góc khuất đó một cách đầy tự hào: “Tôi tự thấy mình là người may mắn khi được làm công việc mà mình yêu thích, được nhiều khách hàng ưu ái và có được những đồng sự tuyệt vời. Với tôi, như thế là đủ rồi!” Thay vì nhắm đến việc nhân rộng quy mô và thực hiện tất cả các đơn hàng bằng mọi giá, công ty nhận thức rõ uy tín mới là điều quan trọng nhất để từ chối cái lợi trước mắt nhằm bảo toàn hình ảnh của mình trong mắt khách hàng. Chị chia sẻ: “Thu Hương đang trong trong giai đoạn mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh, mở rộng văn phòng để bao quát cả chức năng showroom và bán hàng trực tiếp. Trong giai đọan này, chiến lược của công ty là duy trì mọi hoạt động nhưng không ôm đồm. Thà nhận ít đơn hàng để có thời gian chăm chút cho từng sản phẩm còn hơn để mất uy tín với khách hàng.”

Thu Hương chính thức được khai sinh vào 6/2006 với nhiều chức năng khác nhau như may đồng phục, trang phục event, thêu, thiết kế theo yêu cầu và hóa trang. Hành trình khởi nghiệp từ một cơ sở may nhỏ, hơn ai hết chị hiểu rõ giá trị của sự bền chí và những nhọc nhằn trong công việc để thông hiểu và chia sẻ cho các đồng sự, nhân viên của mình. Không giống với nhiều giám đốc doanh nghiệp khác mà tôi từng tiếp xúc với vẻ xa cách, biệt lập, chị sống chan hòa với nhân viên và tạo cảm giác gần gũi, ấm áp cho người đối diện. Có những nhân viên đã gắn bó với công ty hơn 10 năm từ những ngày còn khó khăn cho đến hôm nay. Không có khoảng cách giữ giám đốc và nhân viên, tất cả xem nhau như người thân và chia sẻ mọi lo toan trong công việc cũng như cuộc sống thường nhật. Chị vui vẻ nói: “Có cho thì mới có nhận. Tôi tin tưởng và trân trọng nhân viên của mình. Để khơi dậy sự sáng tạo và cống hiến, bản thân người lãnh đạo phải đủ sức gieo lòng tin.”

Thiết nghĩ, đó chính là tiền đề lí tưởng nhất để khách hàng tin tưởng và tìm đến, đúng như nhận định của chị – “Hữu xạ” ắt sẽ “tự nhiên hương “. Trên chặng đường biến ước mơ thành hiện thực, có lẽ những thử thách không dừng lại ở đó, nhưng tôi tin rằng với hành trang quí báu được kết tinh từ sự yêu mến của khách hàng và sức mạnh của tập thể, Thu Hương sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường chinh phục trái tim khách hàng.

(Doanh nhân Đất việt T.10-2008)

 

090.926.8867